Uncategorized

NIKON Z5

ราคา ต่างกับ Z6 ประมาณ 10,000 บาท 

ผมขออนุญาติสรุปไว้ตรงนี้สั้นๆนะครับ 

ข้อดี 

1. วัสดุที่ให้มา เทียบเท่า Z6/Z7 ครับ ด้านหน้า ด้านบน เป็นแมกนีเซียมอัลลอย และด้านหลังเป็น polymer งานในส่วนของ ยาง / ปุ่ม ยกจากรุ่นพี่มาทั้งหมด 

2. Timelapse ถ่ายแบบ 0.5 วินาทีได้ / ออโต้โฟกัสระหว่างถ่ายได้ /แยกเซฟเป็นภาพนิ่งระหว่างถ่าย lapse ก็ได้ อันนี้ 6/7 ไม่มี 

3. ต่อกับ powerbank ระหว่างใช้งานกล้องได้ เพื่อลดการใช้งานแบต และ ชาร์จผ่าน USB-C ได้ ทดสอบแล้วค้นพบว่า ถ้ามี powerbank สักก้อน 10000 mHa นี่ เสียบไว้ถ่ายเล่น แบตก้อนเดียวนี่เหลือๆเลย 

4. ไฟล์ดี น๊อยส์เท่า Z7 แย่กว่า Z6 ไป 1 สตอป / เริ่มมีที่ ราวๆ 6400 ถ้าไม่ได้ใช้บ่อย ก็ไม่ต้องกังวล 

5. โฟกัสให้มาเยอะมาก และใช้ได้จนถึงขอบ เหมือน 6/7 ตรงนี้ไม่ต้องกังวลอะไรเลยครับ 

6. ลักษณะของไฟล์ มีความเป็น D750 ค่อนข้างมาก แต่รายละเอียดและ Dynamic range ทำได้ดีกว่ามาก รวมไปถึงเมื่อใช้กับเลนส์ Z คุณภาพจะทิ้ง 750 ไปหลายขุมอยู่ แต่คอนทราสต์เอย อะไรเอย มีความเป็น 750 อยู่กลายๆ ใครใช้ Z6/Z7 จะรู้ว่ามันต่างกันกับ CMOS แบบเก่า บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ แต่ผมชอบนะ ไม่ต้องทำไฟล์เยอะ 555 

7. เลนส์ 24-50 ในชุด ราคา 11,000 บาท ถ้าไม่ติดอะไร ซื้อเก็บไว้ได้ เลนส์คมมาก และ ขนาดเล็กและเบามาก โกสต์น้อย แฟลร์น้อย และใช้งานสนุก 

8. ใส่ SD card ได้ 2 slot …. สักที และช่องมองภาพ EVF คือยกมาจากรุ่นพี่ ดีงาม และ ชัดเจน 

9. ทำ HDMI clean ได้นะ แต่ยังไม่มี N-LOG ไม่รู้ว่าจะอัพได้หรือไม่ในอนาคต 

ข้อเสีย 

1. ไม่ได้เบาลงเลย มาเท่ากับ 6/7 นั่นแหละ ตอนแรกลุ้นว่า ขอสัก 550 กรัม สรุปไม่ได้ หนักเท่ารุ่นพี่เฉย

2. จอหลังละเอียดน้อยลง … ให้คนดูหลายสิบคน พบว่า แยกไม่ออก แต่ต้องเขียน 555 ว่ามันน้อยลงนะ 

3. LED panel ด้านบนหายไป … อันนี้แล้วแต่ หลายคนบอกไม่เคยดู และหลายคนบอก ดูแต่จอบน ไม่เคยดูหลังจอ อันนี้แล้วแต่ชอบ 

4. น๊อยส์เยอะกว่า Z6 เมื่อใช้เกิน 6400 อันนี้เห็นชัดเจน ถ้าคนที่ใช้บ่อยๆ ผมแนะนำไป 6 เลยครับ เพราะเป็นอะไรที่แก้ยาก แต่ถ้า 1 ปีดันเกิน 6400 สัก 489 รูป ก็ถือว่าค่อยน่าสนใจ 

5. โฟกัสในที่แสงน้อยมากๆ ได้ไม่ดีเท่า 6/7 อันนี้คือ ต้องบอกว่า 6/7 นี่ มันก็ดีมาก และเปรียบเทียบยาก เพราะดีกว่า Z50 แต่ไม่ดีเท่า Z6/7 ใช้งานกลางวันเร็วปรื๋อ และ ใช้กับ FTZ ก็เร็วมากชิลๆ 

6. ไม่มี Slow motion มาให้ / และ 4K ต้องครอป 1.7 อันนี้ คือ ไร้สาระสุดๆ คือผมเคืองมาก ตัดออกทำไม คือ มันเป็นลูกเล่นที่สนุกมาก เอาออกไปเฉยเลย … แต่พอดูจำนวนคนที่ถ่ายวิดีโอแล้ว … อืมม ถ้าใครเน้น VDO ไป 6/7 ได้เลยครับ ไม่ต้องคิดมาก 

สรุป 

ถ้า Z6 ไม่ได้ปรับราคาลงขนาดนี้ กล้องตัวนี้คงฮือฮามากๆ อันนี้คือ Z6 ราคาท้องตลาดอยู่ที่ 55-56k คนเลยคาดหวังว่าจะถูกลงกว่านี้ หลายคนฝันถึงตัวเลขระดับ 39k กันเลย พอออกมา แพงไป 5000 หรือ 12.596 % ของที่คาดการไว้ เลยบ่นเยอะหน่อย 

ถ้าตัดราคาเปรียบเทียบออกไป การจ่าย 45k บนเทคโนโลยีนี้ วัสดุนี้ ผมก็คิดว่า ยังคุ้มอยู่นะครับ เพราะดรอปแค่ Software ไป กับ image quality แบบที่ อาจจะใช้หรือไม่ได้ใช้ก็ได้ 

เลยบอกว่า ต้องถามตัวเองดีๆ ว่า ที่แพงกว่า 10k นั้น ได้ใช้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ใช้ ก็จะจ่ายเพิ่มไปทำไม แต่ถ้าคิดว่า จะได้ใช้แน่ๆ ดีกว่าไม่มี หรือ เผื่อไว้ก่อน แล้วไม่ได้ซีเรียสเรื่องเงินหมื่นเดียว ก็จัด Z6 ได้ 

แต่ถ้าเน้นวิดีโอ … ไป 6 เลยครับ 

แนะนำว่า ให้ไปหาที่ลองเล่น ลองจับ ลองถ่ายก่อน เพราะคนชอบไม่เหมือนกัน อย่าไปเชื่อคนอื่นๆมากนัก กล้องของเรา ต้องเลือกเอง ถ่ายแล้วชอบ ดูแล้วถูกใจค่อยซื้อครับ 

ไม่ต้องซื้อให้เพื่อนเกรงใจครับ ซื้อเพราะชอบ สบายใจสุด

0 comments on “NIKON Z5

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: