Uncategorized

NIKON Z30 Field Test

สวัสดีครับ มีโอกาสเอา Z30 ไปเทสต์พอดี

กล้องมาถึงก่อนเดินทางไปดำน้ำที่อินโดนีเซีย 24 ชั่วโมง เลยเหน็บเจ้าตัวเล็กไปเทสต์แบบชิลๆบนบก เลยเอามารีวิวให้อ่านกันสนุกๆนะครับ ผมขอสรุปเป็นข้อๆไปดังนี้นะครับ

ภาพรวม

1. กล้องเป็น APSC ขนาด 20 ล้าน พยายามกระมิดกระเมี้ยนไม่บอก โฆษณาว่าใหญ่กว่าเซนเซอร์มือถือ 14 เท่าอยู่นั่นแหละ ไม่เข้าใจเหมือนกัน …​ ทีมการตลาดกับเทคนิค ไม่คุยกันเลยยยย ว่ามันดีขึ้นมากๆเมื่อเทียบกับ Z50 แต่ทีมการตลาดก็คงเจ็บมาเยอะ กับ Z50 เช่นกัน เลยพยายามจะไม่บอกตรงๆว่า มันขนาดเท่ากันกับ Z50 นั่นแหละ เอาเป็นว่าเวลามักช่วยให้อะไรๆดีขึ้นเสมอ … ตัวนี้ เลยใส่เต็ม เก็บตกมาทั้ง Z50 / Zfc เหมาๆมาใส่หมด

2. จอพับได้ …​ก็ไม่ได้ตื่นเต้น เพราะ Zfc ก็มีแบบเดียวกัน แต่แก้ข้อผิดพลาด จากรุ่นพี่ Z50 มา (ทำแบบนี้ตั้งแต่แรกก็จบบบบ)

3. ไม่มี EVF อันนี้ วันแรก ไม่คุ้น ใช้ไปบ่อยๆ สรุป พอสลับไปใช้ Z9 กลายมาเป็นต้องดูผ่านจอหลังเฉย

4. นอกนั้น ไม่ได้มีอะไรใหม่ เมื่อมองจากภายนอก ใช้ SD card แบตเดิม ชาร์จผ่าน USB C ได้ คือรวมๆ เอาข้อผิดพลาดจาก Z50 มาแก้ไข และ เอาข้อดีของ Zfc มาผนวกเข้าไป ในรูปร่าง ที่เล็ก กระทัดรัด แล้ว ราคาต่ำลงมา … จริงๆ คือ ถ้าออกมาสัก 3 ปีที่แล้ว คงชิลไปแล้ว (รักค่ายตัวเองจริงๆเวลาพิมพ์แบบนี้ 555)

เอ้ามาสรุป ข้อดี 1. ราคาเบาๆ บอดี้ไม่ถึง 25,000 น้ำหนักก็เบา เบาจนไม่รู้สึก ยิ่งติดกับ 16-50 คือ ใส่กระเป๋ากางเกงได้ อันนี้คือโคตรดี พอไม่มี EVF นี่ สะดวกต่อการพกพา เล็กกว่าฝ่ามือ

2. Grip ลึกจับถนัดตามสไตล์ที่ออกแบบมาดีอยู่แล้ว เรื่องนี้มั่นใจว่าชนะเลิศไม่ว่าจะเทียบกับยี่ห้อไหน

3. อายุแบต ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เหมือนเน้นเรื่องการบันทึกวิดีโอมามากขึ้น ภาพนิ่งเลยได้ประโยชน์ไปด้วย ถึกทน และหากใครยังไม่รู้ …​EVF กินไฟมากพอๆกับจอหลังนะครับ ตัวนี้ เหลือช่องทางการใช้อันเดียว ไม่ต้องตัดสลับไปมา เลยรู้สึกว่า แบตใช้นานกว่า Z50 ไปแบบสบายๆ

4. จอพับ อันนี้คงไม่พูดถึงมากนัก … แต่ให้ดี ช่วยพลิกตัวหนังสือตอนถ่ายแนวตั้งแบบ Z9 มาด้วย จะรักเลย จอสว่างดี อิสระในการพับเยอะมากมาย เลยหลบแสงได้ง่าย แม้จะถ่ายที่แดดแรง ก็ถือว่าโอเค เอาจริงๆคือ …​ ระบบโฟกัสดีขึ้นมากๆ เลยไม่ค่อยได้ดูหรอก 555 กดๆไปก็เข้าเอง อันนี้ชมจริงๆ

5. รองรับการเซลฟี่ ความใส่ใจ คือ ขยายขนาดของปุ่ม REC ให้ใหญ่ขึ้น ตอนแรกก็หงุดหงิด เวลาไม่ได้ถ่ายแบบเซลฟี่ พอกลับกล้อง อ้อออ ออกแบบมาเพื่อให้กดง่าย เวลากลับกล้องนี่เอง เพราะพอกลับด้าน ตำแหน่งนิ้วเราก็ผิดไปด้วย หาที่วางปุ่มได้ถนัดทั้งใช้งานจากกด้านหน้า และ ด้านหลังเลย thumb grip ใหญ่ รองรับนิ้วโป้ง และ นิ้วชี้เมื่อกลับด้านได้ดี อันนี้ต้องชมทีมออกแบบ ว่าใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ

6. ระบบโฟกัส ให้มาครบๆ ขาดแค่ 3D ซึ่งก็ไม่มีใครมีเว้น Z9 นะ pin point ก็มีมาให้ ตาคน ตาสัตว์ จำกัดพื้นที่ เอาเป็นว่ามีให้ใช้เหลือเฟือ และใช้งานได้จริงๆ

7. วิดีโอ ให้มาครบๆ เหมือนรุ่นใหญ่ 4K ได้ 30 fps และมี Slow mo มาให้เสร็จสรรพ Time lapse ครบครัน นี่ถ่ายวิดีโอมา แต่ขี้เกียจตัดฮะ 555 โฟกัสไว และมีระบบโฟกัสตา เมื่อถ่ายวิดีโอ ถ้าจะอวยตรงๆ คือ เร็วเท่าๆ Z6II แหละครับ 555 รวมๆคือ น่าใช้ เพราะราคา ความดีงามของบอดี้ น้ำหนักเบา แบตทน ชาร์จ USB C ได้ วิดีโอดี ไฟล์ดีถึงดีมากๆ และ JPEG ตัวนี้ ให้มาดี เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการปรับแต่งอะไรมากมาย ต่อมือถือ สั่งงาน ทำได้ทุกอย่าง 

มาถึงข้อเสียดีกว่า

1. ไม่มีกันสั่นต้องใช้กับเลนส์ที่มี VR เวลาใช้กับพวกเลนส์อย่าง 40 / 28 / 50 /85 เลยหงุดหงิดหน่อย แต่ถ้าเป็นชุดของมันเอง ไม่มีปัญหา มีให้เลือกหมด ทั้ง normmal / sport

2. อยากให้เมื่อพับจอกลับถ่ายตนเอง สามารถแตะหน้าจอ เพื่อเปลี่ยนค่าต่างๆได้ หรือ กดปุ่มเมนูลัดได้ เพราะตอนนี้ ต้องเซ็ตทุกอย่างให้ลงตัวก่อน จะถ่าย พอพลิกจอกลับปุ๊บ จะตัดการควบคุมหมดเลย ได้แค่กดอัด กดถ่าย บางทีถ้าตั้งค่าไม่ถูกใจ อยากจะปรับแต่งไปด้วย ดูหน้าตัวเองไปด้วย เพื่อให้ได้ค่าที่ถูกใจ จะทำไม่ได้ ต้องพลิกกลับมาตั้งค่า อันนี้ฝากทีมงานด้วยนะครับ

สรุป ชอบ และ พอใจ ถ้าแพงกว่านี้สัก 5000 ก็อาจจะไม่น่าซื้อแล้ว แต่ราคานี้ทำออกมาได้ดีมากๆ คุ้มทุกบาทที่จ่ายไปแน่นอน สำหรับมือใหม่ ตัวนี้จะเป็นบัดดี้ที่ดี ไว้ใจได้ คุณภาพล้นแก้ว สำหรับมือเก่า … ดูรูปเอานะครับ ผมบอกเลย บอดี้สำรองตัวจริง คือเจ้านี่แหละครับ !!!

0 comments on “NIKON Z30 Field Test

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: