Uncategorized

NIKKOR Z 35mm f/1.8 S

ข้อเด่นของเลนส์ 

1. เป็นระบบ Stepping motor มีความนิ่มนวลสำหรับการถ่าย VDO โดยเฉพาะ และรวดเร็วเกินพอสำหรับภาพนิ่ง(เท่าที่ทำการทดสอบ ต้องบอกว่า โฟกัสเร็วกว่า 35 มม บน FX ตัวล่าสุด ทั้ง 1.8 และ 1.4 แบบทิ้งไม่เห็นฝุ่นเลย)​

2. เลนส์เป็น electromagnetic diaphragm ซึ่งจะสามารถคงความแม่นยำของรูรับแสงได้ แม้จะเปลี่ยนแบบรวดเร็ว ในขณะที่มีการถ่ายภาพหรือวิดีโออยู่ก็ตาม อันนี้มีไว้ก็ดี แต่เอาจริงๆ ถ่ายไปเปลี่ยนไป นี่ก็เว่อร์เกินไปนะ 555 

3. เลนส์เน้นไปที่ถ่าย VDO ค่อนข้างมาก จริงๆถามว่า ออกแบบให้สั้นกว่านี้ได้ไหม ดูแล้วไม่ยาก แต่ถ้าสังเกตดีๆ เลนส์ S Line นั้น พยายามทำความยาวออกมาเท่าๆกันไปหมด (ผมยังหยิบผิดๆถูกๆ) ถ้าเราจับตัวเลนส์จะพบว่า เหมือนออกมาให้จับพอดีมือ เสียมากกว่า เพราะเน้นไปที่ถ่าย VDO มากขึ้น เน้นการจับถือ (อันนี้เคยถามทีมงานเหมือนกัน นอกจากการทำ RF (ชุดโฟกัสเคลื่อนที่ จะเป็น group หลังสุดที่เคลื่อน ไม่ได้เคลื่อนที่ทุก elements ของเลนส์ เลยทำให้ยาวขึ้น) เรื่องนี้ เป็นอีกเรื่องที่ จงใจ เราเลยเห็น rubber grip ที่ค่อนข้างยาว มาตั้งแต่ตัว 1.8 ของ AF-S Version แล้ว ) 

4. Bokeh สวยงาม จริงๆเรื่องนี้ผมถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่มากมายนัก แต่ที่กรี้ดสุด คือ axial chromatic aberration นี่ หายไปแบบ ชีวิตดีมากๆ ถึงมากที่สุด ทั้งภาพนิ่งและ VDO คืออย่างเมื่อก่อนนี่ ปัญหาหนักใจที่สุดบน VDO เลย คือ ขอบม่วงบนภาพนิ่งมันลดได้ครับ สบายๆ แต่บน VDO นี่ เหนื่อย เลนส์ตัวนี้ ถ่ายย้อนแสง ถ่ายวัสดุเงินวาว ที่ 1.8 สบายๆ มีให้เห็น น้อยยยยมากกกกกก สบายใจเป็นที่สุดครับ 

5. เลนส์มีมาให้หมดนะครับ ไม่ได้เขียนข้างกล่องเฉยๆว่า มี NANO Coating / Super Integrated Coating / ED glass /Aspherical มีมาครบๆ แต่ไม่โฆษณาแล้ว เพราะต่อไปนิคอนเหมือนจะบอกกับผู้ใช้ว่า ถ้าเป็น S- Line ก็ซื้อได้เลย ไม่ต้องคิดมาก อะไรทำนองนั้น 

6. ข้อมูลทางเทคนิค หาอ่านได้ทั่วไป เรื่องความคม / ระยะโฟกัสใกล้สุด การโฟกัสในที่แสงน้อย การทำงานร่วมบน Z7 นั้น ผมให้ 10/10 นะครับ อวยไหม ก็บอกว่า เลนส์ตัวนี้ อวยแบบเต็มใจ และใครได้ใช้ จะไม่มีคำว่า ไม่พอใจ (ถ้ารวยกว่านี้ คงกล้าเขียนว่า ไม่พอใจยินดีคืนเงินกันเลยล่ะครับ) เป็นเลนส์ที่ทำให้ ระยะ 35 มม น่าใช้ไปเลย เพราะมันทำงานได้แบบ ให้ความสุข ของคนใช้ได้มากมาย 

รีวิวชุดนี้ ผมถ่ายแบบ สบายๆ เน้นไปที่ คนที่จะใช้เลนส์ตัวนี้จะใช้กันนะครับ เลนส์หนักแค่ 3 ขีดกว่าๆ รวมกับบอดีแล้ว ทำให้ กล้องมีน้ำหนักที่ 1 กิโลกับ 40 กรัม สบายๆ ผมสะพายกล้อง Z7 + 35 มม ตัวนี้ เดินเล่นทั้งวัน ไม่รู้สึกใดๆถึงน้ำหนักทั้งสิ้นครับ (อาจจะชินมากับกล้อง DSLR 555 ) ถ่ายทั้งอากาศเย็น อากาศร้อน ฝนตก เลนส์เป็นกันฝุ่น ละอองน้ำอยู่แล้ว ยิ่งเป็นเลนส์ฟิก เลยยิ่งไม่ได้ต้องห่วงอะไร วัสดุดีงาม และออกแบบมา สวย ดูดีมีชาติตระกูล 

การสแนปบนถนนทำได้ดี ทั้งกลางวัน กลางคืน และถ้าขี้เกียจเปลี่ยนเลนส์ ก็ตั้งกล้องแนวตั้ง ถ่ายพอนอรามา แล้วเอามาต่อในโปรแกรม Photoshop แบบอัตโนมัติ ทำได้ง่าย เพราะเลนส์ไม่ได้มี distortion อะไรที่ขอบภาพหรือกลางภาพเลย 

ข้อสรุป 

1. ถ้าคุณมี Z7/Z6 แนะนำให้ ขายเลนส์ 35 มม ตัวเดิมออกไป แล้วจะพบว่าความฟินคืออะไรครับ 555 

2. เลนส์คมมากถึงมากที่สุด ถ้าเป็นสายซูม 200 / 300 เปอร์เซนต์ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง 

3. สำหรับคนที่มี Z6/Z7 และจะใช้เพื่องานวิดีโอแล้วล่ะก็ ตัวนี้ คือ ที่สุดแล้วครับ 

4. เลนส์ราคา 31,500 ถ้านับว่าเริ่มกับระบบใหม่ ก็ถือว่าคุ้ม ราคาเบากว่า 35 1.4 และแรงกว่า 1.8 บนระบบเก่า แต่สิ่งที่ได้และแตกต่าง น่าจะตอบโจทย์การใช้งานในหลายๆด้าน /สำหรับผม เลข 1.4 กับ 1.8 นี่ ไม่มีผลมานานมากแล้ว แต่ขอให้เลนส์ออกแบบโครงสร้างและวาง elements มาดีๆ ให้น่าใช้และให้คาแรคเตอร์ภาพที่ดี 1.8 กับ 1.4 นี่ ต่างกันแค่สปีดจริงๆ 

0 comments on “NIKKOR Z 35mm f/1.8 S

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: