ช่วงก้ำกึ่ง ในรายชื่อเลนส์ที่มี มีทั้ง 20/ 24/ 28/ 35 อยู่แล้ว กะจะซอยย่อยทีละ 2 มม เลยงี้ งงใจกับเขา แล้วแถมระยะนี้ ในเลนส์อย่าง 24-120 / 24-70 ก็มี ออกมาทำม้ายยยย นี่คือคำถามแรกของผมตอนเห็น product time line ครับ และคิดว่าหลายๆคนคงคิดแบบเดียวกัน

วันแรกที่ใช้งาน แบบกลั้นใจใช้เลย คือแบบ ยังคิดว่า ออกมาทำไมอยู่เลย 555 พยายามจะลองเปิดใจ … ผ่านไป 1 วัน … ก็ยังทำใจไม่ค่อยได้ จนรู้สึกเหลือทน … เพราะอยากได้รูปดีๆบ้าง เลยเปลี่ยนเป็น 50 มม เท่านั้นแหละครับ รู้เรื่อง เพราะจัดคอมโปแบบ 26 mm มาหนึ่งวันเต็ม พอเปลี่ยนเป็นเลนส์ 50 แล้วพบว่า ผมพยายามมองเลนส์ เพื่อให้ได้ระยะ ที่ต้องการจะมองจนเกินไป มันเลยมองแบบกว้าง มองแบบ จะเอานู่น เอานี่ เข้ามาในภาพ

พยายาม จะให้มันเป็น 26mm ตามที่ความคิดบอก พอใช้ 50mm ทุกอย่างหายหมดเลย ฉากหลัง แสงไฟ ตึก สภาวะแวดล้อม ที่มองเห็น คราวนี้เลยปรับมุมมองใหม่ คือ มองแบบที่ระยะแบบ 50mm แล้วใช้ความกว้าง(แบบก้ำๆกึ่งๆ) ของ 26 เข้ามาเติมเต็ม ค้นพบว่า เอ้ย ไปได้นี่นา แล้วประโยชน์ของความเป็นแพนเค้ก ก็มาเลยทันที เล็ก บาง เบา สะพายข้างตัวไม่เกะกะ ยกขึ้นมาทำการในระยะ 1.5 ถึง 3 เมตร ได้อย่างพอดิบพอดี คำบรรยายเกี่ยวกับเลนส์จะอยู่ในภาพนะครับ ตรงนี้ขอสรุปไว้ดังนี้

ข้อดี 1. เล็ก บาง เบา สะดวกในการสะพายติดกล้องทั้งไหล่ คอ ใส่กระเป๋า (ผมใช้ Z9 เทอะทะไปแล้วระดับนึง ถ้าติดกับ Z6/7/8 นี่ สวรรค์เลย
2. เลนส์คม แบบหวังผลได้ ขอบม่วงไม่มีนานมากแล้ว ขอไม่เขียนถึง

3. โฟกัสไม่ได้ไวแบบเลนส์ตัวโตๆ เฟืองขับมีน้อย แต่เนื่องด้วยระยะโฟกัสของเลนส์ใกล้สุด 20 cm (หักระยะระนาบ แล้วก็เหลือราวๆ 15 cm จากหน้าเลนส์ ) ระยะทำการเฟืองโฟกัสไม่ได้มีเยอะมากนัก ก็พบว่าใช้ร่วมกับ AFC แล้ว ก็เร็วดี ไม่มีอะไรติดขัด

4. distortion น้อยจนถึงน้อยมาก ถ้าต้ั้งให้ตรง คือ ตรงเลย แบบประทับใจไม่มี pinch( เหมือนยุบตรงกลาง) แบบที่เลนส์ตัวเล็กๆชอบเป็น ขอบตรงเป๊ะ ดีงาม น่ารัก

5. ระยะใช้งานปรับตัว ปรับใจนิดหน่อย มุมรับภาพนี้ ใช้สนุกกว่าที่คิดไว้มากๆ ถ่ายคนอาจจะไม่ได้หลากหลายเพราะระยะที่มีทางยาวเดียว ครึ่งตัว เต็มตัว บวกวิวโอเค ถ่ายใกล้ก็มีอาการตามปกติของเลนส์มุมกว้าง วางหน้าแบบไว้ขอบก็จะโดนด่าหน่อย แนะนำให้ใช้ที่เมตรครึ่งขึ้นไป ถ่ายวิวได้กล้อมแกล้ม ไม่กว้าง ไม่แคบ แต่เลนส์หวังผลได้ หากต้องการจะถ่าย

ข้อเสีย 1. แพงไปหน่อย ถ้าถูกลงกว่านี้สัก 3000 บาท จะเป็นเลนส์ที่น่าใช้สุดๆ ราคาสัก 14,900 จะแจ่มมาก

2. ไม่เคยชอบเลนส์หน้าเล็ก และ ลึก ฝุ่นลงไปแล้ว เช็ดยากกว่าหน้าเลนส์ใหญ่ๆ ต้องมีแปรงเล็กๆ (เว้นแต่ขยันปิดฝาหรือใส่ฟิลเตอร์ )

3. ฮูดไม่ได้มีประโยชน์แมวอะไรมากมายนัก เว้นแต่ดูดีขึ้นสามเท่า อย่าทำหาย คิดว่าน่าจะแพง 555

4. มีแฟลร์บ้าง แต่ก็พอไหว เพราะหลบง่าย ไม่ได้ขึ้นเรี่ยราด สรุป เลนส์ดีน่าใช้ แพงไปนิด แต่ถ้าไม่ซีเรียส มันนำความสมดลย์มาสู่การถ่ายภาพได้สนุกมากๆตัวนึง คุณภาพสูง เบา เล็ก ให้ภาพแบบที่เลนส์ในช่วงใกล้กันได้ แต่เลนส์ตัวอื่นให้ขนาดและมิติของตัวเลนส์แบบนี้ไม่ได้ แค่คิดถึงความยาวของ 20 / 24/ 35 ตัว 1.8 ก็สยองแล้วในการเก็บเข้ากระเป๋า เดินถนน สะพายข้างตัว ต้องบอกว่า ความเป็นแพนเค้ก ช่วยไว้เยอะ ถ้ายาวกว่านี้สัก 10 ซม ก็โบกมือบ๊ายบาย สวัสดีครับ



















0 comments on “NIKKOR Z 26mm f2.8 : Field Test”